Tóc càng ngày càng thưa là bệnh gì?
Các Loại Bệnh Chăm sóc tóc Làm đẹp Sức khỏe Thuốc mọc tóc Tin tức

Tóc càng ngày càng thưa là bệnh gì?

Tình trạng của tóc là sự phản ánh sức khỏe bên trong cơ thể. Bệnh tật và một số loại thuốc có thể cản trở sinh lực của tóc, khiến tóc trở nên khô và “xấu đi”. Bài viết sau đây sẽ lý giải vì sao ngày càng có nhiều người bị thưa tóc và rụng tóc nhiều.

Thiếu máu

Cơ thể chúng ta cần sắt để tạo ra các tế bào hồng cầu, các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể. Và thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, ngay lập tức sẽ có ít tế bào hồng cầu được sản xuất. Oxy đưa đến da đầu ít hơn, chân tóc sẽ không nhận đủ và hậu quả là tóc bị rụng, từ ít đến nhiều. Khi đó, tóc sẽ mọc to hơn và lộ da đầu.

Các dấu hiệu thiếu máu khác bao gồm da nhợt nhạt, mệt mỏi nhanh chóng và hay mỏi mệt.

Bổ sung sắt bây giờ là một phương pháp điều trị rụng tóc. Tuy nhiên, việc thiếu vitamin C hoặc uống nhiều đồ uống có cồn hoặc caffein cũng sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ sắt. Vì vậy uống một ly nước cam, đồng thời ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt sẽ giúp tóc phục hồi.

Rối loạn ăn uống

Vòng đời của tóc sẽ có thể ngăn chặn tình trạng giảm cân, kéo theo đó là giảm lưu thông máu đến da đầu. Tóc sẽ mất độ bóng và rụng.

Những người giảm cân quá nhanh hoặc đột ngột giảm lượng calo nạp vào để khuyến khích tăng cân tối thiểu thường có mái tóc mỏng và bóng mượt.

Rụng tóc có thể kéo dài mãi mãi, nhưng có một chế độ ăn uống cân bằng giàu protein là yếu tố sống còn để phục hồi tóc. Tóc được cấu tạo từ protein nên việc “nạp” protein vào buổi sáng là đặc biệt quan trọng bởi lúc này lượng protein trong chân tóc ở mức thấp nhất.

Chế độ ăn còn cần nhiều loại vitamin khác, đặc biệt là vitamin nhóm B nghèo và axit béo thiết yếu.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) ở phụ nữ là do dư thừa hormone sinh dục nam. Loại hormone này sẽ tạo ra một cơn sốt ở phía trước đầu khó mọc. Điều này chỉ xảy ra ở những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang xuất thân trong gia đình có người mắc bệnh hói đầu di truyền. Nó cũng gây ra tình trạng “mọc quá nhiều” lông trên mặt và cơ thể.

Thuốc có tác dụng làm giảm lượng hormone sinh dục nam sẽ giúp tóc mọc trở lại và tác dụng xoa bóp da đầu sẽ giúp tăng cường lưu thông máu vùng da đầu, giúp nuôi dưỡng tóc.

Các vấn đề về tuyến giáp

Dấu hiệu đầu tiên của vấn đề về tuyến giáp là rụng tóc. Quá nhiều hoặc quá ít hormone tuyến giáp trong cơ thể đều ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và vòng đời của tóc. Tóc sẽ rụng hàng loạt ở phía sau, hai bên và đỉnh đầu.

Thuốc hoặc phương pháp điều trị có thể kiểm soát bệnh. Để tóc mọc trở lại, cần ăn nhiều thực phẩm giàu protein và mát-xa da đầu mỗi sáng.

Căng thẳng

Căng thẳng có thể khiến tóc rụng nhiều và bạc sớm. Sự tăng tiết hormone vào cơ thể khi căng thẳng chức năng sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin B, rất cần thiết cho sự hình thành sắc tố.

Cảm thấy căng thẳng cũng dẫn đến hói đầu, rụng tóc nhiều trên trần nhà hoặc thái dương do hệ thống miễn dịch chuyển sang tấn công các tế bào tóc.

Cũng như những cách thư giãn, bổ sung vitamin B sẽ giúp “điều trị” vấn đề tóc bạc. Có nhiều cách để điều trị rụng tóc, bao gồm cả liệu pháp steroid hoặc tia cực tím, bôi tinh dầu mọc tóc, nhưng trong một số trường hợp, chỉ cần đợi tóc mọc trở lại, mặc dù nó có thể rụng tới hàng năm trời.

Post Comment