Thiếu ngủ ảnh hưởng như thế nào đến rụng tóc?
Tin tức

Thiếu ngủ ảnh hưởng như thế nào đến rụng tóc?

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu ngủ hoặc căng thẳng có thể làm suy yếu các nang tóc và dẫn đến rụng tóc.

Ngủ đủ giấc là điều cần thiết để duy trì sức khỏe. Ngủ đủ giấc giúp hệ thống sinh lý của bạn phục hồi sau căng thẳng. Ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày là cần thiết cho quá trình điều chỉnh tự nhiên của cơ thể.

Ngủ không đủ giấc có những hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe. Ngủ không ngon giấc và không đúng chu kỳ sinh học làm tăng nồng độ cortisol (hormone gây căng thẳng) dẫn đến rụng tóc.

Mất ngủ hoặc thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của hormone tăng trưởng trong con người. Một nghiên cứu cho thấy rằng sự gia tăng hormone tăng trưởng vào ban đêm phụ thuộc vào chu kỳ giấc ngủ. Giấc ngủ không đều, hạn chế hoặc bị xáo trộn làm giảm mức HGH, dẫn đến mỏng tóc hoặc chứng hói đầu sớm ở nam giới.

Do đó, thói quen ngủ đều đặn từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày có thể giúp kiểm soát tình trạng căng thẳng và tình trạng rụng tóc nhiều.

Thay đổi lối sống, chế độ ăn uống hợp lý, chăm sóc tóc bằng dầu gội ngăn rụng tóc và chu kỳ ngủ-thức đều đặn rất quan trọng để cải thiện chất lượng tóc và tình trạng rụng tóc.

Dưới đây là một số chiến lược có thể giúp cải thiện giấc ngủ của bạn:

  • Giữ phòng tối và hạn chế ánh sáng từ các thiết bị điện tử. Một nghiên cứu cho thấy bóng tối kích thích tiết melatonin giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Bạn cũng có thể đắp mặt nạ mắt hoặc miếng lót mắt để có giấc ngủ ngon hơn.
  • Sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn nếu xung quanh bạn yên tĩnh. Vì vậy, bạn nên cách âm phòng hoặc đóng kín cửa để có một giấc ngủ ngon.
  • Một chiếc giường thoải mái và một chiếc gối là điều cần thiết để nâng cao chất lượng giấc ngủ của bạn.
  • Uống rượu trước khi ngủ cũng cản trở chất lượng giấc ngủ. Do đó, tránh uống say trước khi đi ngủ.
  • Không ăn tối ngay trước khi đi ngủ. Duy trì khoảng cách ít nhất 2-3 giờ giữa bữa tối và giờ đi ngủ.
  • Giảm căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Thực hiện các bài tập thở và yoga để thư giãn và làm dịu tâm trí.

Post Comment