Râu bị chẻ ngọn? Khám phá những cách sau đây để ngăn râu bị khô và gãy!
Chăm sóc râu Làm đẹp Tin tức

Râu bị chẻ ngọn? Khám phá những cách sau đây để ngăn râu bị khô và gãy!

Râu khi đã mọc đủ dài sẽ trở nên xoăn, thô, và dễ bị khô.

 

Khi da dưới râu bị khô mà bạn không khắc phục ngay thì đến một lúc nào đó, tình trạng râu chẻ ngọn sẽ xuất hiện.

 

Râu chẻ ngọn là tình trạng xảy ra khi các nang lông bị khô, yếu và bung tách về 2, 3 hướng khác nhau. Mái tóc của ta cũng có thể gặp vấn đề này khi nó mọc đủ dài và bị khô đi.

 

 

Nguyên nhân gây chẻ ngọn trên râu

 

Râu chẻ ngọn chính là dấu hiệu chăm sóc râu không tốt.

 

Mỗi sợi râu đều gắn với tuyến bã nhờn, nơi cung cấp cho chân râu các khoáng chất, vitamin, năng lượng, và bã nhờn tự nhiên cần thiết để nó phát triển khỏe mạnh.

 

Tuy nhiên, mỗi tuyến chỉ có thể sản xuất một lượng bã nhờn nhất định, và khi râu đủ dài, lượng bã nhờn sản sinh ra không đáp ứng được nhu cầu của nó nữa.

 

Điều này làm râu bị khô, khiến sợi râu yếu và thô, đồng thời làm cả bộ râu rối bù vì những đoạn chẻ ngọn xảy ra sau đó sẽ làm cho các sợi râu chĩa về nhiều hướng khác nhau.

 

Cách phòng ngừa và khắc phục tình trạng râu chẻ ngọn

 

1. Tránh gội râu quá nhiều và dùng đúng sản phẩm

 

 

Mỗi khi bạn gội râu, bã nhờn tự nhiên giữ ẩm cho sợi râu bị mất đi.

 

Nếu bạn gội râu bằng các loại dầu gội và xà phòng chứa đầy hóa chất dành cho tóc thì chỉ làm vấn đề chẻ ngọn tệ hại hơn mà thôi, bởi lẽ những sản phẩm này quá mạnh đối với lớp da nhạy cảm dưới râu.

 

Thường xuyên dùng sai dầu gội để gội râu sẽ khiến sợi râu bị khô, thô, và dễ gãy.

 

Nếu sợi râu yếu thì điều gì sẽ xảy ra khi chúng tiếp xúc với không khí lạnh bên ngoài, hay cạ vào gối vào buổi tối, hoặc khi bạn nghịch chúng cả ngày?

 

Tình trạng chẻ ngọn sẽ xảy ra! Sợi râu chỉ có thể chịu đựng stress và các nhân tố môi trường như không khí lạnh tới một lúc nào đó. Đến khi không chịu được nữa, chúng sẽ bị bung tách tại ngọn và chĩa về 2, 3 hướng.

 

Vậy gội râu như thế nào cho đúng cách?

 

Đầu tiên, không nên ngày nào cũng gội râu. Tối đa bạn chỉ nên gội sơ 2-3 lần một tuần.

 

Thứ hai, không dùng các loại dầu gội đầu cho râu. Sợi râu rất cần bã nhờn tự nhiên. Đây là lý do tại sao bạn nên chuyển qua sử dụng các loại dầu gội râu tác dụng nhẹ, và mỗi lần gội cũng chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ khi cần thiết.

 

Ngoài các loại dầu gội râu có sẵn trên thị trường, bạn cũng có thể tự làm dầu gội râu tại nhà.

 

2. Tránh sấy râu quá nhiều hay ở nhiệt độ quá cao

 

 

Bạn có thể thỉnh thoảng sấy râu khi đang ướt để tạo kiểu hoặc nếu vội và muốn râu khô nhanh. Máy sấy cũng là một dụng cụ tuyệt vời để làm thẳng râu bị xoăn tại nhà.

 

Tuy nhiên, khi sấy quá nhiều, lớp da bên dưới râu sẽ bị khô. Nếu bạn bật mức nóng trên máy sấy thì nhiều khả năng một lượng bã nhờn sẽ bị oxy hóa trên râu, khiến cho sợi râu bị hư tổn.

 

Đây là lý do tại sao sấy râu sẽ làm râu bị chẻ ngọn, rồi cộng với gội râu quá thường xuyên và dùng sai dầu gội, chẳng có gì ngạc nhiên khi bộ râu bạn sớm trở thành một mớ hỗn độn, xấu xí.

 

Nói vậy không có nghĩa là bạn không bao giờ được sấy râu. Chỉ là không sấy quá nhiều hay sấy ở nhiệt độ quá cao mà thôi.

 

3. Dưỡng ẩm cho râu

 

Râu càng dài thì bạn lại cần phải dưỡng ẩm nhiều hơn.

 

Điều này là vì tất cả các sợi râu đều gắn với các tuyến bã nhờn của riêng, và mỗi tuyến chỉ có thể sản sinh một lượng bã nhờn nhất định. Với những ai râu dài, những tuyến này sẽ không cung cấp đủ bã nhờn để dưỡng ẩm cũng như bảo vệ toàn bộ sợi râu.

 

Ngọn sợi râu sẽ là nơi gánh chịu hậu quả, mà đây lại chính là dễ xảy ra chẻ ngọn nhất.

 

Biểu đồ sau đây sẽ thể hiện rõ hơn vấn đề này:

 

 

Dưỡng ẩm và bảo vệ râu khỏi bị chẻ ngọn khá là đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo 3 bước sau đây:

 

  • Thoa dầu dưỡng râu ngay sau khi tắm xong để giữ lại độ ẩm.
  • Bổ sung sáp dưỡng râu vài giờ sau đó để bảo vệ sợi râu.
  • Thỉnh thoảng thoa nước dưỡng ẩm lên lớp da dưới râu.

 

3 bước trên đảm bảo sợi râu được giữ ẩm và bảo vệ đầy đủ, và đồng thời giữ cho lớp da dưới râu được mềm và có đủ độ ẩm.

 

Giữ ẩm đúng cách cho râu không chỉ giúp ngăn ngừa chẻ ngọn, mà còn làm giảm gàu trên râu, giữ cho râu mềm, cũng như khắc phục tình trạng phát ban và ngứa râu.

 

4. Dùng kéo tỉa râu tỉa những đoạn chẻ ngọn

 

 

Cho dù bạn làm gì, những sợi râu rồi cũng sẽ bị chẻ ngọn, và râu bạn càng dài thì tình trạng này càng xảy ra thường xuyên hơn.

 

Chỉ có một cách duy nhất để loại bỏ những đoạn chẻ ngọn, và đó là tỉa chúng đi bằng kéo cắt râu bén.

 

Bạn nên dùng kéo thay vì máy tỉa râu, vì kéo có thể tạo nên những đường rìa gọn gàng gần ngọn sợi râu, giảm khả năng xảy ra chẻ ngọn sau đó.

 

Máy tỉa râu, nhất là loại máy yếu và lưỡi dao cùn, sẽ làm hư tổn những sợi râu mỏng manh và trong một số trường hợp còn có thể khiến tình trạng chẻ ngọn tệ hơn.

 

Bức hình dưới đây sẽ minh chứng điều đó:

 

 

Bên trái là một bức ảnh nhìn qua kính hiển vi sợi râu tỉa bằng dao lam hoặc kéo bén. Bên phải là ngọn sợi râu sau khi dùng máy cạo hoặc tỉa râu điện.

 

Có thể bạn muốn biết: Top 3 loại thuốc mọc râu tốt nhất của Mỹ.

 

5. Dùng bàn chải râu để trải đều bã nhờn trên râu

 

Một trong những bí quyết chăm sóc râu có ích nhất là dùng bàn chải râu lông heo rừng.

 

Bạn có thể dùng nó để làm sạch râu, tạo kiểu râu, kích thích các tuyến bã nhờn, và quan trọng nhất là phân đều bã nhờn tự nhiên cũng như dầu dưỡng râu lên khắp bộ râu.

 

Điều này rất quan trọng trong việc ngăn ngừa chẻ ngọn, nhất là với những người có râu dài. Râu càng mọc dài thì bã nhờn tự nhiên càng khó đến với những đoạn gần ngọn sợi râu hơn.

 

Dùng bàn chải râu, bạn có thể dễ dàng phân đều dầu và dưỡng ẩm cho toàn bộ các sợi râu, bảo vệ chúng khỏi bị chẻ ngọn.

 

Khôi phục vẻ đẹp của bộ râu

 

Khi gặp phải tình trạng chẻ ngọn, bạn buộc phải tỉa bớt râu. Đó là chưa kể râu của bạn sẽ bị khô, thô, và mất đi vẻ đẹp.

 

Vậy làm sao để khôi phục vẻ đẹp cho bộ râu của bạn?

Câu trả lời đơn giản là dùng thuốc mọc râu, và nói đến những sản phẩm này, ta không thể không nhắc đến nhãn hiệu Aveline. Thuốc mọc râu Aveline (https://aveline.vn/san-pham/thuoc-moc-rau-aveline.html) được sản xuất theo công nghệ tiên tiến, đạt tiêu chuẩn Mỹ. Sản phẩm kích thích râu ngắn mọc dài lên, kích thích mọc râu mới để tăng mật độ râu, và giúp râu mọc đều đặn hơn. Chỉ sau 3 tuần sử dụng, bộ râu của bạn sẽ trở nên dài, rậm, và bóng đẹp hơn.

Post Comment