Râu bạn bị xoăn? Xem ngay những cách khắc phục hiệu quả sau đây!
Chăm sóc râu Làm đẹp

Râu bạn bị xoăn? Xem ngay những cách khắc phục hiệu quả sau đây!

Râu bạn xoăn? Bạn muốn nó nằm thẳng lại? Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn một số bí quyết để làm điều ấy.

 

 

Râu xoăn thực tế cũng chẳng vấn đề gì; một số người còn thích như vậy. Song số khác lại muốn râu thật thẳng.

 

Tất cả là tùy sở thích mỗi người. Râu xoăn có những điểm không hay, song cũng có những lợi ích mà có lẽ bạn chưa hề nghĩ tới. Điểm trừ lớn nhất của bộ râu xoăn có lẽ là trông không gọn gàng, và nếu còn mọc chỗ rậm chỗ thưa nữa thì bộ râu sẽ giống như không bao giờ được chăm sóc vậy. Một điểm cộng đáng chú ý là râu xoăn sẽ tạo cảm giác bộ râu rậm dày hơn nhiều. Nếu bạn để râu ngắn thì lại càng dễ thấy điều này.

 

Tại sao một số người lại có râu xoăn?

 

Lại vẫn sẽ là câu trả lời quen thuộc: do gene. Sợi râu xoăn hay thẳng là tùy vào DNA của nang râu.

 

Thứ kiểm soát điều này dường như là hình dạng thực tế của nang râu:

 

  • Các nang râu không đối xứng sản sinh ra sợi râu hình trái xoan và dễ bị xoăn.
  • Các nang râu đối xứng (tròn) sản sinh ra lông tròn và thẳng.

 

Ngoài di truyền, chế độ ăn uống của bạn cũng ảnh hưởng đến loại keratin và collagen trong nang râu. Chính vì vậy, một chế độ ăn uống đầy những loại thực phẩm tốt cho râu có thể ảnh hưởng đôi chút đến độ xoăn của râu.

 

Tỉ lệ kẽm và đồng trong sợi râu cũng góp phần không nhỏ vào điều này. Nếu tỉ lệ ấy không cân bằng (ví dụ quá nhiều kẽm mà quá ít đồng) thì râu sẽ dễ bị xoăn hơn.

 

Tuy nhiên, điểm mấu chốt là 85%-95% nguyên do râu xoăn là vì gene. Vì thế một là bạn cứ kệ cho nó xoăn tự nhiên và làm quen với diện mạo ấy, hai là dùng các phương pháp bên ngoài (như kẹp duỗi râu, gội râu, sấy râu, v.v.) để làm râu thẳng ra.

 

Những lời khuyên dành cho râu xoăn

 

1. Gội râu bằng dầu gội và dầu xả chuyên dùng cho râu

 

 

Quá trình duỗi thẳng râu xoăn bắt đầu từ nhà tắm (hoặc bồn rửa mặt).

 

Đầu tiên, bạn cần gội râu, bởi như thế sẽ làm giảm độ đàn hồi và kết cấu của râu trong thời gian ngắn, cho phép ta tự mình duỗi râu thẳng ra.

 

Khi gội râu, không dùng dầu gội đầu thông thường (nhất là khi gội râu thường xuyên). Mỗi lần bạn làm vậy, râu sẽ mất đi bã nhờn tự nhiên mà nó vô cùng cần để tăng trưởng và duy trì sức khỏe của mình.

 

Tốt hơn là dùng một loại dầu gội với công thức nhẹ nhàng dành riêng cho râu, cùng với một loại dầu xả râu để giữ bộ râu mềm và dễ chăm sóc.

 

Sau khi gội râu xong, ta chuyển qua bước duỗi thẳng râu.

 

2. Chải, thoa dầu, và sấy râu

 

Sau khi gội râu xong, hãy dùng khăn nhẹ nhàng thấm nước cho râu. Khi râu vẫn còn hơi ẩm, hãy chuẩn bị lược, dầu dưỡng râu, và máy sấy râu. Đầu tiên, bạn hãy thoa một ít dầu dưỡng râu lên râu để giữ lại một chút độ ẩm. Tiếp đến, lấy lược và đặt máy sấy râu ở chế độ mát, sấy từ phía dưới râu lên, vừa sấy vừa chải ngược chiều râu mọc. Sau đó hãy làm ngược lại bằng cách vừa sấy từ trên xuống, vừa chải xuôi xuống.

 

Như thế, đầu tiên bạn sẽ duỗi thẳng được phần phía dưới râu, rồi chải thẳng phần còn lại từ phía trên xuống. Lẽ dĩ nhiên là lúc nào sấy từ trên xuống cũng sẽ là bước cuối cùng.

 

Nhớ là không nên dùng quá nhiều dầu dưỡng râu và chỉ sử dụng chế độ mát của máy sấy râu. Sấy râu với nhiệt độ quá cao là một sai lầm cực lớn vì dần dần râu sẽ bị hư tổn, và dùng quá nhiều dầu sẽ khiến quá trình duỗi râu khó khăn hơn.

 

3. Dùng kẹp duỗi râu để đạt được kết quả tốt nhất

 

 

Tới đây mà râu bạn vẫn bị xoăn thì chính là lúc lấy ra “con át chủ bài”: kẹp duỗi râu.

 

Đúng là duỗi thẳng râu bằng kẹp tốn công thật, nhưng nếu râu quá xoăn mà bạn lại muốn nó thẳng thì dùng một chiếc kẹp duỗi râu nhỏ là cách hiệu quả nhất. Để có được kết quả tốt nhất, hãy làm bước này ngay sau khi thực hiện các bước ở trên (thực ra chỉ cần bước này thôi cũng đã làm râu thẳng rồi).

 

Vậy sử dụng kẹp duỗi râu như thế nào?

 

Kéo những chùm râu nhỏ xa khỏi phần râu còn lại, rồi đặt chúng giữa hai đầu kẹp duỗi. Di chuyển kẹp hết nguyên sợi râu một cách nhẹ nhàng, chậm rãi, và tiếp tục làm vậy với phần râu còn lại.

 

Nếu nếu thấy dùng kẹp duỗi râu như thế này quá mất công, có một dụng cụ nhanh chóng hơn gọi là “lược chải râu bằng nhiệt.” Nó có thể giúp râu bạn thẳng hơn, song không hiệu quả như kẹp duỗi râu.

 

4. Thoa một ít sáp dưỡng râu mạnh rồi chải râu xuống

 

Tới đây thì bạn đã tắm, thoa dầu dưỡng râu, chải và sấy râu, và thậm chí có thể còn dùng lược chải râu bằng nhiệt hoặc kẹp duỗi râu.

 

Vậy bước kế tiếp là gì? Để kết quả kéo dài lâu hơn, có hai thứ bạn nên làm để hoàn thành quá trình duỗi râu.

 

1. Lấy một nhúm nhỏ sáp dưỡng râu và thoa lên râu.

2. Dùng bàn chải râu, chải râu thẳng xuống.

 

Sáp dưỡng râu có công dụng giống wax thoa tóc, nó sẽ giúp cho râu dễ chải và nằm yên trong nhiều ngày sau khi hoàn thành quá trình duỗi râu này (thường nó sẽ giữ râu thẳng thớm cho đến lần gội râu kế tiếp).

 

Dùng lược chải râu lông heo rừng chính là một trong những bước “luyện” cho râu và ria mép nằm thẳng xuống thay vì cong lên. Tác dụng dù không quá lớn, song vẫn có ích.

 

Tìm hiểu thêm: Top 3 loại thuốc mọc râu tốt nhất của Mỹ.

 

5. Không dùng thuốc duỗi râu hóa học

 

Có những sản phẩm ghi là “thuốc duỗi râu” rất hiệu quả cho việc làm râu thẳng ra. Tuy nhiên, những sản phẩm này hoạt động bằng cách phá vỡ các liên kết keratin khiến cho râu bị xoăn một cách tự nhiên. Nói cách khác, làm vậy chính là phá hủy bộ râu từ bên trong chỉ để giúp nó thẳng ra trong một thời gian ngắn.

 

Như đã nói ở đầu bài viết, lý do một số nam giới có râu xoăn trong khi số khác có râu thẳng là vì hình dạng của nang râu. Nếu nang râu hình trái xoan thì sợi râu sẽ xoăn, còn nếu hình tròn trĩnh thì râu thường sẽ thẳng.

 

Làm hư tổn bộ râu, khiến sợi râu dần rụng đi chỉ để có được bộ râu thẳng trong một thời gian ngắn liệu có đáng không?

 

Ngắn gọn là không.

 

Vì sức khỏe của râu, bạn nên tránh xa những sản phẩm duỗi hóa học như vậy để khỏi bị phát ban trên râu cùng các vấn đề khác. Thường thì râu dài sẽ dễ duỗi thẳng ra hơn. Vậy làm thế nào để râu dài ra nhanh chóng?

 

 

Câu trả lời đơn giản là dùng những sản phẩm như thuốc mọc râu quai nón Mỹ Aveline (https://aveline.vn/san-pham/thuoc-moc-rau-aveline.html). Với thành phần tự nhiên tuyệt hảo, Aveline giúp râu bạn dài, rậm, và đẹp mắt hơn chỉ trong 3 tuần sử dụng. Sản phẩm tăng cường sức khỏe cho râu yếu, kích thích râu mọc dài, tăng độ chắc khỏe và cả mật độ của râu. Râu mọc lên sẽ đều đặn, bóng mượt, và dễ chải hơn.

Post Comment