Rận mu và những điều bạn cần biết để bảo vệ lông vùng kín
Các Loại Bệnh Tin tức

Rận mu và những điều bạn cần biết để bảo vệ lông vùng kín

Rận mu là gì?

 

 

Rận mu, hay còn gọi là rận cua, là loài côn trùng cực nhỏ bám quanh vùng kín. Có ba loại rận sống trên cơ thể người:

 

  • Pediculus humanus capitis: chấy ở đầu
  • Pediculus humanus corporis: chấy rận thân thể
  • Phthirus pubis: rận mu

 

Rận sống bằng cách hút máu người và gây ngứa dữ dội ở những vùng chúng sống. Rận mu thường bám trên lông mu và lây lan khi quan hệ tình dục. Ở một số trường hợp hiếm hoi, chúng còn bám cả lên lông mày, lông nách và râu. Rận mu thường nhỏ hơn chấy ở đầu và rận trên thân thể.

 

Rận mu thường gặp ở những người mắc những bệnh lây lan qua đường tình dục.

 

Rận mu lây bằng cách nào?

 

 

Rận mu thường lây lan khi người ta có những tiếp xúc thân mật, bao gồm quan hệ tình dục. Ngoài ra, chúng cũng có thể truyền qua người khác khi dùng chung chăn, khăn lau người, ga trải giường hay quần áo của những người vốn có rận mu.

 

Rận trưởng thành đẻ trứng trên thân tóc, gần da. 7 đến 10 ngày sau, những quả trứng này nở thành nhộng và bắt đầu hút máu người. Rận mu có thể sống không cần ăn trong khoảng 1 đến 2 ngày.

 

Khác với người ta thường nghĩ, bạn ít có khả năng bị lây rận mu từ bồn cầu hay các đồ nội thất. Rận mu thường không rơi khỏi thân chủ trừ phi chết. Khác với bọ chét, chúng không thể nhảy từ người này sang người khác.

 

Tuyệt đối không nên để trẻ em ngủ trên giường bạn nếu bản thân có rận mu bởi các bé có thể bị lây. Rận thường sống trên lông mi hoặc lông mày trẻ em. Trẻ có rận mu cũng có thể là dấu hiệu bị xâm hại tình dục và rất cần sự quan tâm của người lớn.

 

Những dấu hiệu nhận biết rận mu

 

 

Những người có rận mu thường bị ngứa ở vùng kín hay hậu môn vào khoảng 5 ngày sau khi mới bị lây. Vào ban đêm, họ càng bị ngứa dữ dội hơn. Một số biểu hiện bị nhiễm rận mu gồm có:

 

  • Sốt nhẹ
  • Dễ cáu
  • Thiếu năng lượng
  • Những đốm xanh nhạt gần nơi rận cắn

 

Ngứa quá độ có thể gây ra những vết thương hay nhiễm trùng ở vùng bị rận. Những trẻ bị rận bám vào lông mi còn có nguy cơ bị viêm kết mạc (hay đau mắt đỏ).

 

Chẩn đoán rận mu

 

 

Thường bạn có thể tự chẩn đoán bằng cách kiểm tra kỹ vùng kín. Dùng kính lúp để tìm rận mu nếu bạn nghi bản thân bị nhiễm, nhưng lại không thấy rõ.

 

Rận thường có màu xám nhạt, nhưng màu của chúng có thể tối đi sau khi hút máu. Nếu thấy có những con côn trùng nhỏ trông giống con cua bò qua lại trên lông vùng kín thì nhiều khả năng bạn đã bị nhiễm rận mu.

 

Trứng rận cũng là biểu hiện lây nhiễm. Trứng chúng nhỏ li ti và có màu trắng, thường bám quanh rễ lông vùng kín hay các vùng khác.

 

Nếu có dấu hiệu rận mu thì bạn nên gọi bác sĩ.

 

Tiêu diệt rận mu

 

 

Rận mu có thể trị bằng cách khử nhiễm bản thân, quần áo cũng như chăn, gối, nệm và ga giường.

 

Bạn có thể dùng các sản phẩm kem và dầu gội tại chỗ mua ở cửa hàng để loại bỏ rận mu khỏi cơ thể. Những chế phẩm này bao gồm các loại kem có chứa dược phẩm permethrin như RID, Nix, và A-200. Bạn nên hỏi bác sĩ xem sử dụng sản phẩm nào mới an toàn khi đang mang thai, cho con bú hoặc trị rận mu cho trẻ sơ sinh.

 

Có thể bạn chỉ cần gội rửa lông vùng kín nếu chỉ bị lây nhiễm rận mu nhẹ. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết lượng dùng bao nhiêu và phải giữ sản phẩm trên da trong vòng bao lâu. Nếu thuốc tại chỗ không hiệu quả thì có lẽ bạn nên nhờ bác sĩ kê toa.

 

Ngay cả khi đã trị rận mu thành công thì vẫn có khả năng một số quả trứng của chúng vẫn bám trên lông. Khi ấy bạn có thể dùng nhíp gắp chúng ra. Những phương pháp tại gia như cạo lông và tắm nước nóng không mấy hiệu quả khi trị rận mu, bởi rận có thể chịu được cả xà phòng thông thường lẫn nước.

 

Nếu nhiều người cùng nhà bị rận mu thì nên chữa trị cho tất cả cùng lúc. Như vậy mới ngăn ngừa tái nhiễm được.

 

Bạn cũng cần tẩy uế nhà mình. Hút bụi toàn bộ căn nhà và dùng thuốc tẩy chà sạch nhà tắm. Giặt sạch toàn bộ khăn, vỏ gối, ga trải giường và chăn, v.v, bằng nước nóng sau đó bỏ vào máy sấy khô ở nhiệt độ cao nhất. Những quần áo không thể giặt hay sấy khô thì nên bỏ vào túi plastic kín khí trong vòng 72 giờ.

 

Nếu thực hiện tất cả những biện pháp trên mà rận vẫn sống được thì bạn cần dùng thuốc mạnh hơn. Những sản phẩm này bao gồm:

 

  • Malathion (Ovide), một loại thuốc tại chỗ dùng ngoài da, để khoảng từ 8 đến 12 giờ.
  • Ivermectin (Stromectol), một liều thuốc uống gồm hai viên. Có thể bạn sẽ cần uống thêm liều nữa vào 10 ngày sau đó.
  • Lindane, loại thuốc mạnh nhất trong các loại thuốc trị rận mu mà bác sĩ thường kê đơn. Bạn chỉ cần để khoảng 4 phút trước khi rửa sạch. Không dùng sản phẩm này cho trẻ sơ sinh hoặc bản thân khi đang có thai, cho con bú.

 

 

Đối với trường hợp rận mu bám vào lông mi, bạn có thể dùng nhíp hay lược chải chấy rận để loại bỏ cả trứng lẫn rận. Nếu nhiễm rận ở gần mắt thì tốt hơn hết là bạn nên đi khám. Bác sĩ có thể sẽ cho bạn một đơn thuốc trị rận đặc biệt, phù hợp cho vùng mắt. Không dùng dầu gội chấy thông thường quanh mắt.

 

Bạn có thể tiếp tục bị ngứa trong vòng 1 đến 2 tuần khi cơ thể đương đầu với dị ứng gây nên bởi những vết rận cắn. Nếu thấy sưng, mất màu da hay dẫn lưu xa vết thương thì bạn cần gặp bác sĩ.

 

Tìm hiểu thêm: Lông vùng kín thế nào là đẹp?

 

Làm cách nào để ngăn ngừa lây nhiễm rận mu?

 

Để ngăn ngừa lây nhiễm rận mu, bạn nên tránh dùng chung quần áo, chăn, gối, ga trải giường hay khăn với những ai vốn bị nhiễm rận. Ngoài ra, không nên quan hệ tình dục hay tiếp xúc thân mật cho đến khi trị dứt rận mu.

 

Khi được chẩn đoán bị rận mu thì bạn cần phải báo cho toàn bộ bạn tình hiện tại cũng như quá khứ để họ cùng được điều trị kịp thời.

 

Lỡ cạo lông khi bị rận mu?

 

Như đã nói ở trên, cạo lông vốn dĩ không phải là một phương pháp nên dùng để trị rận mu. Tuy nhiên, một khi quá ngứa ngáy thì nhiều người cũng khó cưỡng lại mong muốn cạo sạch bóng để “trừ hậu họa.”

 

 

Một khi đã lỡ tay cạo đi phần “rừng” yêu quý của mình, bạn có thể phục hồi nó bằng cách dùng thuốc mọc lông mu. Serum kích thích mọc lông vùng kín Aveline là một sản phẩm rất được tin dùng trong vấn đề này. Sản phẩm được sản xuất với quy trình nghiêm ngặt, kiểm nghiệm kỹ lưỡng theo đúng tiêu chuẩn của Mỹ, đảm bảo tính hiệu quả. Aveline kích thích các nang lông hoạt động và đẩy mạnh quá trình sản xuất protein, giúp cho lông mới mọc lên nhanh hơn và sinh trưởng mạnh mẽ hơn. Chỉ sau một thời gian dùng đều đặn, những vùng trơ trụi sẽ sớm rậm rạp trở lại. Thành phần thực vật của Aveline còn cực kỳ an toàn, mang lại sự tươi mát cũng như mùi hương dễ chịu cho người sử dụng.

Post Comment