HIV có gây rụng tóc không?
Chăm sóc tóc Làm đẹp Sức khỏe Tin tức

HIV có gây rụng tóc không?

Rụng tóc không phải là một triệu chứng phổ biến của HIV. Tuy nhiên, những người nhiễm HIV có thể bị rụng tóc như một phần tự nhiên của quá trình lão hóa hoặc do các tình trạng khác có thể phát triển cùng với HIV.

HIV là gì?

Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) là một tình trạng mãn tính tấn công hệ thống miễn dịch, dẫn đến các triệu chứng và biến chứng. Các triệu chứng thông thường có thể bao gồm đau nhức, ớn lạnh, sụt cân, mệt mỏi và phát ban…

HIV có gây rụng tóc không?

HIV không trực tiếp gây ra rụng tóc ở những người sống chung với tình trạng này. Tuy nhiên, rụng tóc là một phần tự nhiên của việc già đi đối với nhiều người. Di truyền và sự thay đổi nội tiết tố cùng với quá trình lão hóa là những nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc.

Do những tiến bộ trong điều trị HIV, tuổi thọ của những người nhiễm HIV được điều trị gần bằng với những người không mắc bệnh. Vì vậy, nhiều người nhiễm HIV có thể bị rụng tóc do tuổi tác điển hình vì họ sống lâu hơn những người nhiễm HIV trong những năm 1980 và 1990.

Nguyên nhân tiềm ẩn

Ngoài những thay đổi liên quan đến tuổi tác, những người nhiễm HIV có thể có nguy cơ mắc các bệnh khác có thể gây rụng tóc cao hơn, chẳng hạn như:

  • Thiếu máu do thiếu sắt: những người nhiễm HIV có nguy cơ cao hơn về lượng sắt thấp, gây ra số lượng tế bào hồng cầu thấp. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi nghiêm trọng, suy nhược, xanh xao và rụng tóc.
  • Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs): STIs phổ biến hơn ở những người bị nhiễm HIV. Bệnh giang mai STI có liên quan đến việc rụng tóc theo kiểu ăn thịt bướm đêm hoặc loang lổ khi nó tiến triển thành bệnh giang mai thứ phát.
  • Suy dinh dưỡng: HIV làm tăng chuyển hóa và nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng. Những chất này có thể dẫn đến rụng tóc.

HIV và Telogen Effluvium (TE)

Telogen effluvium(TE) là tình trạng tóc mỏng tạm thời do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Chúng bao gồm bệnh nặng cấp tính hoặc mãn tính, sinh con, căng thẳng cảm xúc, giảm cân nhanh chóng, thiếu dinh dưỡng, rối loạn nội tiết tố, các loại thuốc khác nhau và các tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng của da đầu.

Những nguyên nhân này có thể đẩy các nang tóc vào giai đoạn nghỉ ngơi, nơi chúng ngừng phát triển tóc. Thông thường, điều này phát triển một vài tháng sau sự kiện. Một nghiên cứu cho thấy 8,4% trong một nhóm người nhiễm HIV đã trải qua tình trạng telogen effluvium.

Rụng tóc kiểu TE thường tự khỏi mà không cần điều trị, và tóc bắt đầu mọc trở lại. Người ta vẫn chưa hiểu rõ tại sao TE lại phát triển, nhưng nó phổ biến ở những người sống chung với HIV.

HIV và thuốc men

Một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ là rụng tóc. Các loại thuốc điều trị HIV cũ thường gây rụng tóc. Tuy nhiên, liệu pháp điều trị ARV (một sự kết hợp của nhiều loại thuốc) được sử dụng hiện nay thường không gây nên tình trạng tóc mỏng.

Một loại thuốc khác có thể dẫn đến rụng tóc là Zovirax (acyclovir), được sử dụng để điều trị mụn rộp sinh dục và các bệnh nhiễm vi rút khác. 11

Nếu bạn bị rụng tóc sau khi bắt đầu dùng thuốc mới, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn. Họ có thể giúp bạn kiểm soát các tác dụng phụ và điều chỉnh thuốc.

Điều trị rụng tóc do HIV

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây rụng tóc, tình trạng có thể chỉ là tạm thời. Với TE, tóc sẽ bắt đầu mọc lại một cách tự nhiên. Rụng tóc liên quan đến di truyền, tuổi tác hoặc các tình trạng khác có thể là vĩnh viễn. Tuy nhiên, đây là một số cách để thúc đẩy sự phát triển của tóc:

Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh : Điều chỉnh và ngăn ngừa sự thiếu hụt dinh dưỡng giúp thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của tóc và sức khỏe tổng thể của bạn.

  • Thay đổi thuốc: Nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn nếu tình trạng rụng tóc của bạn bắt đầu sau khi bắt đầu dùng thuốc mới. Họ có thể thay đổi liều lượng hoặc loại thuốc.
  • Kem, gel hoặc thuốc mỡ steroid: Những loại kem này có thể chống lại tác động của bệnh tự miễn dịch và chứng viêm có thể gây ra rụng tóc. Điều này có thể giúp tóc mọc dễ dàng hơn.

Mặc dù HIV không trực tiếp gây ra rụng tóc, nhưng một số tình trạng liên quan đến HIV có thể làm tăng nguy cơ tóc mỏng. Các nguyên nhân có thể gây ra rụng tóc ở những người nhiễm HIV bao gồm rụng tóc do tuổi tác, thiếu hụt dinh dưỡng, giang mai thứ phát, telogen effluvium và tác dụng phụ của thuốc.

Tùy theo nguyên nhân mà tóc có thể tự mọc trở lại. Trong một số trường hợp, serum kích thích mọc tóc hoặc thay đổi lối sống có thể hữu ích.

Post Comment