Bí quyết chữa bệnh chàm từ cây ớt
Bài Thuốc Hay Bài thuốc ngoài da

Bí quyết chữa bệnh chàm từ cây ớt

Ớt là mộ loại cây quen thuộc trong đời sống hàng ngày được biết đến với vai trò là một loại gia vị cho các món ăn. Trồng ớt có thể đem lại giá trị kinh tế cao. Ngoài ra ớt là một vị thuốc dùng để chữa bệnh trong Đông y, nhất là các bệnh ngoài da, trong đó có bệnh chàm – 2 loại bệnh ngoài da phổ biến ảnh hưởng tới thẩm mỹ và tâm lý người bệnh. Các bạn có thể tham khảo để áp dụng việc chữa trị các căn bệnh này bằng cây ớt.

 

Cây ớt hiện có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước ta. Quả ớt được dùng phổ biến trong các bữa cơn gia đình và các nhà hàng, quán ăn. Bên cạnh đó, quả ớt cũng như các bộ phận còn lại của cây có tác dụng trị bệnh hiệu quả.

Theo Đông y, trái ớt có vị cay, tính nóng, có công dụng trừ hàn, mạnh tỳ vị, giải độc, tiêu viêm, kích thích tiêu hóa, dùng chữa các chứng lạnh bụng, cảm lạnh, đau nhức ngoài da, viêm nấm, kém ăn…

 

 

Cách trị bệnh chàm của cây ớt

 

Dùng kết hợp lá ớt với mẻ có tác dụng trị bệnh chàm hiệu quả.

Mẻ là sản phẩm của quá trinh lên men cơm nguội.

Bạn lấy cơm nguội đánh tơi cho vào một chiếc bình, rưới lên đó một chút nước rồi ủ trong 2 – 3 ngày mẻ sẽ ngấu. Đây là một loại nguyên liệu dụng trong chế biến món ăn, có vị chua, mùi thơm đặc trưng mà nhiều người ưa thích. Các món canh chua từ mẻ trở thành món khoái khẩu của rất nhiều người, là món ăn dân dã mang đậm truyền thống dân tộc.

Trong mẻ lên men có chứa thành phần acid lactic có tác dụng làm mềm da, loại bỏ da chết hiệu quả. Chính vì thế, bạn có thể dùng kết hợp với lá ớt để trị bệnh chàm.

Cách làm: Sao ớt chín và giã nhỏ cùng với khoảng 1 muỗng mẻ chua rồi bọc vào vải thưa và đắp lên vết da bị chàm. Bạn dùng băng gạc hoặc bất cứ cách gì giúp lưu lại hỗn hợp trên da trong 12 giờ rồi tháo ra và rửa sạch với nước.

 

Lưu ý: trước khi thực hiện cần rửa sạch da bị chàn với nước muối để khử trùng nhé.

Post Comment